20-11

Tìm kiếm

 

MỘT SỐ KỸ NĂNG  TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN MẠNG INTERNET

Ngày nay, việc tìm kiếm thông tin trên mạng Internet là rất cần thiết và là nhu cầu tất yếu trong cuộc sống. Mỗi người đều có nhu cầu tìm kiếm riêng, có người tìm kiếm để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu, có người tìm kiếm để phục vụ cho công việc kinh doanh, có người lại sử dụng tìm kiếm phục vụ việc giải trí… Để việc tìm kiếm mang lại hiệu quả cao, tôi xin giới thiệu một số kỹ năng tìm kiếm thông tin bằng máy Google.

I.Mở đầu

Google nổi tiếng bởi dịch vụ Tìm kiếm của nó, nhân tố chính dẫn đến thành công của Google. Theo thống kê của Hitwise năm 2009, Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên mạng chiếm 74.04% thị phần, vượt xa so với Yahoo (16,19 %) và Bing (5.25%) và Ask.com (4.52%). Google liên kết với hàng tỷ trang web, vì thế người sử dụng có thể tìm kiếm thông tin mà họ muốn thông qua các từ khóa và các toán tử. Google cũng tận dụng công nghệ tìm kiếm của mình vào nhiều dịch vụ tìm kiếm khác, bao gồm Image Search (tìm kiếm ảnh), Google News, trang web so sánh giá cả Froogle, cộng đồng tương tác Google Groups, Google Maps và còn nhiều nữa. Trên cơ sở đó tôi xin giới thiệu một số kỹ năng tìm kiếm.

II.Nội dung

1. Tìm kiếm và loại bỏ những kết quả không mong muốn

            Google sẽ tìm tất cả các trang Web có chứa từ khóa cần tìm nhưng không có từ bị loại bỏ.

Cú pháp: từ khóa -từ loại bỏ 

Thí dụ nhập vào ô tìm kiếm của Google vi tính -máy Google sẽ tìm các trang có từ khóa vi tính nhưng không có từ máy trong đó.

 

2. Bắt buộc phải có một từ nào đó ra trong kết quả tìm kiếm

Google sẽ tìm tất cả các trang Web có chứa từ khóa cần tìm và bắt buộc phải có thêm từ bắt buộc.

Cú pháp: từ khóa +từ bắt buộc

Thí dụ nhập vào ô tìm kiếm của Google vi tính +máy Google sẽ tìm các trang có từ khóa vi tính và có từ máy trong đó.

 

3. Tìm chính xác từ khóa

Google sẽ cho ra các kết quả có chính xác từ khóa được chỉ định.

Cú pháp: từ khóa

Thí dụ nhập vào ô tìm kiếm của Google máy tính” Google sẽ cho ra kết quả là máy tính, nhưng nếu dùng từ khóa máy tính thì kết quả có thể là máy vi tính.

Các điều kiện lọc và thông số kèm theo từ khóa (từ muốn tìm) để giúp cho kết quả tìm kiếm chính xác như mong muốn, các điều kiện lọc này được kết thúc bằng dấu hai chấm (:) và tiếp liền theo sau (không có khoảng cách) là thông số hay từ khóa cần tìm.

 

4. Tìm từ khóa theo tiêu đề trang web

Google sẽ tìm tất cả các trang Web có tiêu đề chứa từ khóa cần tìm.

Cú pháp: intitle:từ khóa

Thí dụ nhập vào ô tìm kiếm của Google intitle:Giáo dục tiểu học Google sẽ tìm các trang có từ Giáo dục tiểu học trong tiêu đề.

 

5. Tìm từ khóa trong một Web Site

Google chỉ tìm các trang có từ khóa trong một web site được chọn.  Không cần chú ý đến các Web Site khác.

Cú pháp: từ khóa site:website

Thí dụ nhập vào ô tìm kiếm của Google vi tính site:giaoductieuhoc.vn Google sẽ tìm các bài viết có từ khóa vi tính trong Website giaoductieuhoc.vn.

 

6. Tìm từ khóa trong địa chỉ trang Web

Google sẽ tìm những địa chỉ liên kết có từ khóa cần tìm.

Cú pháp: inurl:từ khóa

Thí dụ nhập vào ô tìm kiếm của Google inurl:giaoductieuhoc.vn Google sẽ liệt kê những trang có từ giaoductieuhoc.vn trong địa chỉ liên kết của nó.

 

7. Tìm File (tập tin) có cùng loại

Google sẽ tìm những trang có File (tập tin) có cùng loại (ext) và có tên giống từ khóa cần tìm.

Cú pháp: từ khóa filetype:ext

Thí dụ nhập vào ô tìm kiếm của Google vi tính filetype:html Google sẽ liệt kê những File html có từ vi tính.

 

8. Tìm WebSite có từ khóa liên quan với nhau

Google sẽ tìm những Web Site có từ khóa giống nhau.

Cú pháp: related:từ khóa

Thí dụ nhập vào ô tìm kiếm của Google related:joomla Google sẽ liệt kê những Web Site có từ khóa liên quan với joomla.

 

9. Tìm lại Web Site không còn hoạt động

Google sẽ tìm những Web Site đã ngưng hoạt động nhưng vần còn lưu trữ trong kho dữ liệu của Google.

Cú pháp: cache:website

Thí dụ: Thí dụ nhập vào ô tìm kiếm của Google cache: giaoductieuhoc.vn Google sẽ liệt kê những trang của Web Site giaoductieuhoc.vn đã được lưu trữ trong kho dữ liệu của Google.

Có thể sử dụng một trong các điều kiện và thông số trên hoặc ghép chúng lại với nhau.

Thí dụ nhập vào ô tìm kiếm của Google: vi tính filetype:html site:giaoductieuhoc.vn.vn sẽ cho kết quả là tất cả các File html có nội dung vi tính trên Web Site giaoductieuhoc.vn

 

10. Từ định nghĩa

Google có thể nhanh chóng tìm định nghĩa của các từ ngữ trên trang web, thậm chí cả những từ không có trong từ điển chính thức.

Chẳng hạn, khi muốn tìm hiểu định nghĩa của từ chiến tranh (war), bạn có thể gõ vào đây từ khóa với nội dung define: war. Lúc này, bạn sẽ được trả về kết quả là những định nghĩa về war tại một số trang web thực hiện định nghĩa từ khóa này.

 

11. Tìm từ đồng nghĩa

Đôi khi, kết quả sau khi bạn tìm kiếm không được như mong đợi bởi vì nhiều khi từ của bạn muốn tìm thì các trang web không dùng mà chỉ dùng những từ ngữ tương tự đồng nghĩa mà thôi.

Và để có thể tìm được cả những từ ngữ có ý nghĩa tương tự, bạn có thể thêm ký tự là dấu “~” ngay trước từ khóa muốn tìm. Chẳng hạn, muốn tìm kiếm cả những thông tin về từ ngữ đồng nghĩa với từ shop, bạn có thể gõ vào ô tìm kiếm là ~shop rồi nhấn vào nút tìm kiếm là xong.

 

12. Xem thời gian tại các khu vực

Để biết được thời gian tại một thành phố hay khu vực nào đó, bạn có thể nhờ đến Google tìm kiếm cho bạn một cách dễ dàng. Chẳng hạn, nếu muốn biết thời gian tại Hà Nội tại thời điểm muốn biết là bao nhiêu giờ, bạn chỉ cần gõ vào từ khóa Time in HaNoi, lập tức những liên kết về giờ tại Hà Nội sẽ hiện ra cho bạn biết.

 

13. Tính toán nhanh hơn

Windows trang bị sẵn cho bạn một chiếc máy tính. Nhưng chiếc máy tính này chỉ cho kết quả với những phép tính đơn giản. Nhưng với Google, bạn có thể tính toán những phép tính khó khăn một cách nhanh chóng.

Bạn có thể dùng để làm các phép tính toán học như làm phép cộng, trừ, nhân, chia, căn bậc 2,… Ví dụ, muốn biết căn bậc 2 của 9 là bao nhiêu thì bạn chỉ cần gõ vào đây cú pháp sqrt of 9 rồi nhấn enter.

 

14. Hoán đổi các đơn vị tính toán nhanh hơn

Google sẽ cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị một cách chính xác (trừ những đơn vị tiền tệ do thay đổi giá trị theo từng ngày). Cú pháp như sau: “giá trị”+ “đơn vị gốc” to “đơn vị muốn chuyển đổi”.

Chẳng hạn, nếu muốn biết 1265 USD bằng bao nhiêu VND, bạn chỉ cần gõ vào đây cú pháp 1265 USD to VND (hoặc thay chữ to là into hay to cũng được) là xong, hay như muốn biết 23 độ C bằng bao nhiêu độ F, bạn gõ vào 23C to F,….

 

15. Chuyển đổi đơn vị đo:

            Để chuyển đổi giữa các đơn vị đo, bạn có thể sử dụng cú pháp sau: ‘số lượng đơn vị đo = ? đơn vị đo muốn chuyển thành’.

            Chẳng hạn, để biết 10 dặm bằng bao nhiêu km, bạn có thê gõ: 10 dặm = ? km, rồi nhấn Enter. Kết quả sẽ hiển thị ngay bên dưới.

 

16. Chuyển đổi đơn vị tiền tệ:

            Nếu bạn muốn biết tỉ giá giữa các đồng tiền trong ngày hôm nay để thuận tiện cho việc giao dịch, bạn chỉ việc sử dụng cú pháp: ‘số lượng đơn vị tiền -> đơn vị tiền quy đổi’.

Chẳng hạn, để biết giá trị Việt Nam Đồng của 100 USD, bạn có thể gõ 100 USD -> VND vào khung tìm kiếm rồi nhấn Enter.

            Để đơn giản hơn, bạn có thể viết rõ ra tên của đơn vị cần quy đổi. Chẳng hạn, với đồng Bảng Anh, bạn có thể ghi cụ thể là Bảng Anh, thay vì ký hiệp GBP.

 Kết luận

Trên đây là các kỹ năng mà nếu biết cách khai thác sẽ giúp bạn có thể tận dụng tối đa sức mạnh tìm kiếm mà Google cung cấp đến cho người dùng

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới